Chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm

Vietcert với chức năng nhiệm vụ là chứng nhận sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn, là đơn vị nhiều kinh nghiệm với đội ngũ chuyên gia có chuyên môn dày dặn và đã được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng công nhận năng lực chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm.

Trung tâm Vietcert – Văn phòng công nhận chất lượng BoA – Diễn đàn Công nhận quốc tế IAF

Chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm

Tại sao chứng chỉ hợp chuẩn Vietcert cấp có hiệu lực quốc tế? Hoạt động chứng nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn của Vietcert được công nhận phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn quốc tế: ISO/IEC 17065:2012; ISO/IEC 17021 và được đánh giá công nhận bởi Văn phòng công nhận chất lượng BoA - thành viên của Diễn đàn các tổ chức công nhận quốc tế IAF.

Chứng nhận sản phẩm là gì?

 • Chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm là việc xác nhận đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng.
 • Việc lựa chọn phương thức chứng nhận phù hợp là do tổ chức chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn hoặc tổ chức, cá nhân công bố hợp chuẩn (CBHC) quyết định nhưng phải thích hợp với đối tượng chứng nhận để đảm bảo độ tin cậy của kết quả đánh giá.
 • Chứng nhận hợp chuẩn bao gồm chứng nhận phù hợp với các Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN), tiêu chuẩn nước ngoài (JIS, ASTM, BS, DIN…) hay các tiêu chuẩn quốc tế (ISO, IEC…)

Chứng nhận sản phẩm dựa trên những tiêu chuẩn nào?

Tiêu chuẩn dùng để chứng nhận hợp chuẩn là tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) tiêu chuẩn quốc tế (ISO, IEC, Codex, …); tiêu chuẩn khu vực (EN,…); hoặc tiêu chuẩn nước ngòai ( BS (Anh), JIS (Nhật), GB (Trung Quốc), v.v…

Các hình thức chứng nhận sự phù hợp của sản phẩm và hàng hóa?

Chứng nhận tự nguyện: là chứng nhận sự phù hợp của sản phẩm và hàng hóa với tiêu chuẩn theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân;

Chứng nhận bắt buộc: là chứng nhận sự phù hợp của sản phẩm và hàng hóa với quy chuẩn kỹ thuật theo yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước (ở Trung ương hoặc Địa phương).

Dấu hợp chuẩn, dấu hợp quy là gì?

Là bằng chứng thể hiện sự phù hợp của sản phẩm và hàng hóa với tiêu chuẩn hoặc quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;

Lợi ích mà sản phẩm được chứng nhận

Đối với nhà sản xuất:

Khi sản phẩm được chứng nhận có nghĩa là sản phẩm đó có các chỉ tiêu chất lượng, vệ sinh an toàn phù hợp với qui định trong tiêu chuẩn (hoặc quy chuẩn kỹ thuật) có liên quan. Điều này đã tạo lòng tin của khách hàng đối với nhà sản xuất, góp phần nâng cao uy tín của nhà sản xuất, vì thế giúp cho nhà sản xuất dễ dàng trong việc mở rộng thị trường và thuyết phục khách hàng chấp nhận sản phẩm. Những sản phẩm được chứng nhận sẽ có ưu thế cạnh tranh đối với những sản phẩm cùng loại nhưng chưa được chứng nhận, chính vì vậy mà họat động CNSP đã trở thành công cụ tiếp thị hữu hiệu cho nhà sản xuất. Chứng nhận sản phẩm cũng là một cách thức kiểm soát sản xuất, trên cơ sở đó sẽ giúp nhà sản xuất giữ ổn định chất lượng; cải tiến năng suất; giảm sự lãng phí và giảm tỉ lệ sản phẩm bị phế phẩm. Ngoài ra, doanh nghiệp có sản phẩm được chứng nhận sẽ có điều kiện được xem xét và áp dụng các hình thức miễn hay giảm kiểm tra thực hiện bởi các cơ quan quản lý hay đối tác. Sản phẩm đã được chứng nhận cũng sẽ được dễ dàng hơn khi được các nước xem xét và thừa nhận kết quả chứng nhận.

Đối với người tiêu dùng:

Sản phẩm được chứng nhận cung cấp sự đảm bảo độc lập của bên thứ ba cho người tiêu dùng, đó là sản phẩm đã được chứng nhận theo một phương thức phù hợp bao gồm: thử nghiệm; đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng; giám sát và kiểm soát. Người tiêu dùng không cần thiết phải tốn chi phí cho việc thực hiện những thử nghiệm đối với sản phẩm đã được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn và luôn yên tâm vì sản phẩm được sản xuất trong điều kiện đảm bảo chất lượng.

Đối với Cơ quan quản lý:

Sản phẩm được chứng nhận đáp ứng yêu cầu quản lý về bảo vệ an toàn/ sức khỏe cho người tiêu dùng, bảo vệ môi trường. Sản phẩm được chứng nhận giúp cho các cơ quan quản lý dễ dàng hơn khi vận dụng các hình thức miễn hay giảm kiểm tra theo quy định.

Chứng nhận sản phẩm có tự nguyện hay bắt buộc?

Chứng nhận sản phẩm có thể ở dưới dạng tự nguyện hay bắt buộc. Chứng nhận liên quan đến các vấn đề an toàn, vệ sinh, môi trường thường do các cơ quan quản lý hay các tổ chức chứng nhận được chỉ định thực hiện dưới dạng bắt buộc. Các chương trình chứng nhận nhằm đánh giá chất lượng sản phẩm được các tổ chức chứng nhận thực hiện dưới dạng tự nguyện.

Quyền của tổ chức, cá nhân đề nghị chứng nhận hợp chuẩn?

Có quyền lựa chọn tổ chức chứng nhận sự phù hợp;

Được cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn cho sản phẩm, hàng hóa;

Được sử dụng dấu hợp chuẩn trên sản phẩm, hàng hóa, bao gói của sản phẩm, hàng hóa, trong tài liệu về sản phẩm, hàng hóa đã được chứng nhận hợp chuẩn.

Cách nhận biết sản phẩm được chứng nhận và chưa được chứng nhận

Sản phẩm được chứng nhận sẽ được mang “Dấu chất lượng” trên sản phẩm hay trên bao bì của sản phẩm. Điều này giúp cho người mua hoặc người tiêu dùng sản phẩm có thể nhận biết khi lựa chọn sản phẩm. Mẫu Dấu chất lượng sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn của Trung tâm Giám định và chứng nhận hợp chuẩn hợp quy Vietcert như sau:

Quy trình chứng nhận sản phẩm?

Tổ chức chứng nhận sẽ thực hiện việc chứng nhận sản phẩm sau khi đã thống nhất với cơ sở về việc đánh giá và các yêu cầu khác có liên quan. Quy trình chứng nhận bao gồm các bước sau đây:

 • Bước 1: Đăng ký chứng nhận với Vietcert
 • Bước 2: Sắp xếp lịch đánh giá tại công ty/nhà máy sản xuất/... của Quý khách hàng
 • Bước 3: Tiến hành đánh giá và lấy mẫu thử nghiệm (nếu có).
 • Bước 4: Cấp giấy chứng nhận
 • Bước 5: Đánh giá giám sát định kỳ hàng năm (nếu có)

Thời hạn của giấy chứng nhận sản phẩm?

Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận là 3 năm kể từ ngày cấp chứng nhận lần đầu.

Chi phí cho việc chứng nhận sản phẩm?

Chi phí tùy thuộc vào số lượng sản phẩm yêu cầu chứng nhận, quy mô sản xuất, tính phức tạp của sản phẩm khi thử nghiệm mẫu điển hình.

Ưu điểm về dịch vụ chứng nhận hợp chuẩn của Vietcert

 • Chi phí hợp lý, thời gian nhanh chóng đáp ứng được như cầu khách hàng.
 • Chứng chỉ hợp chuẩn của Vietcert có dấu hiệu công nhận toàn cầu - logo của IAF
 • Mạng lưới các văn phòng trải dài từ Bắc vào Nam, với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm có thể hỗ trợ thủ tục pháp lý kịp thời, giúp khách hàng tiết kiểm chi phí.
 • Vietcert hỗ trợ khách hàng ở mọi lĩnh vực cần thiết với bộ phận chăm sóc khách hàng làm việc 24/7

Làm sao để đăng ký chứng nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn?

Trụ sở Hà Nội: 0905.924299

Trụ sở HCM: 0905.357459

Trụ sở Đà Nẵng: 0935.711299

Trụ sở Cần Thơ: 0905.935699

Trụ sở DakLak: 0905.527089.

Email: info@vietcert.org

Website: www.vietcert.org

ĐÁNH GIÁ, NHẬN XÉT
Nhận xét

Có thể bạn sẽ thích?

Bài viết mới

Giám định thương mại
Giám định đồng bộ
Giám định máy móc cũ
Kiểm tra hàng hóa nhập khẩu phân bón
Thử nghiệm cơ khí luyện kim
Thử nghiệm điện - điện tử
Thử nghiệm tương thích điện (EMC)
Thử nghiệm xây dựng
Thử nghiệm hàn - NDT